【the hunger games ss1 bat hu】Phần Lan sắp đóng cửa hoàn toàn biên giới với Nga, Moscow cảnh báo cứng rắn

thời gian:2023-12-06 03:13:57nguồn:hoa khôi và cảnh khuyển tập 9tác giả:Kiến thức
Phần Lan sắp đóng cửa hoàn toàn biên giới với Nga, Moscow cảnh báo cứng rắn - 1

Biển báo ở biên giới Phần Lan - Nga (Ảnh: AP).

"Thật khó để tôi bình luận về một điều chưa xảy ra. Nhưng xét theo cách đưa ra quyết định ở các nước Tây Âu, không thể loại trừ bất kỳ lựa chọn nào. Mặc dù, trong trường hợp này, quyết định như vậy rõ ràng sẽ mâu thuẫn với lợi ích quốc gia của Phần Lan", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói với các phóng viên hôm nay 20/11.

Nhà ngoại giao Nga cảnh báo, nếu Phần Lan đóng cửa biên giới, Moscow sẽ đưa ra các biện pháp ứng phó phù hợp với lợi ích quốc gia của mình.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay cho biết lực lượng biên phòng Nga tuân thủ mọi chỉ dẫn ở biên giới với Phần Lan và Moscow coi những cáo buộc viển vông là không thể chấp nhận được.

Ông Peskov một lần nữa phủ nhận cáo buộc của Phần Lan rằng Nga đang cố tình đẩy người di cư bất hợp pháp về phía biên giới, đồng thời khẳng định lực lượng biên phòng Nga đang thực hiện nhiệm vụ của họ theo đúng quy định.

Khi được hỏi về việc Phần Lan đóng cửa 4 cửa khẩu, ông Peskov nói: "Điều này không gây ra điều gì ngoài sự tiếc nuối sâu sắc, bởi vì chúng tôi có mối quan hệ lâu dài, rất tốt với Phần Lan, mối quan hệ thực tế và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau".

"Tất nhiên, chúng tôi lấy làm tiếc rằng những mối quan hệ này đã được thay thế bằng quan điểm cực kỳ bài Nga, điều mà các nhà lãnh đạo nước này bắt đầu tán thành", người phát ngôn Điện Kremlin nói thêm.

Tuần trước, nội các Phần Lan thông báo đã quyết định đóng cửa 4 trong số 8 cửa khẩu ở biên giới với Nga từ ngày 18/11 đến ngày 18/2/2024 do tình hình người di cư ngày càng xấu đi. Trong ngày hôm nay, báo Iltalehtidẫn nguồn tin cho biết Helsinki sẵn sàng đóng cửa 4 cửa khẩu còn lại ở biên giới với Nga vào ngày 22/11.

Các nguồn tin cho biết, chính phủ Phần Lan có thể sẽ quyết định đóng cửa tất cả cửa khẩu ở biên giới đất liền với Nga vào đêm 21-22/11.

Các nhà chức trách Phần Lan báo cáo sự gia tăng các vụ vượt biên bất hợp pháp, bao gồm những vụ vượt biên của người di cư từ Syria, Yemen và Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen mô tả việc đóng cửa biên giới là "một thông điệp rõ ràng gửi tới Nga", mà ông cho rằng đang lợi dụng người di cư để "đẩy nhanh cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu và làm mất ổn định sự thống nhất của nước này".

Phần Lan sắp đóng cửa hoàn toàn biên giới với Nga, Moscow cảnh báo cứng rắn - 2

Các cửa khẩu ở biên giới Phần Lan - Nga (Ảnh: BBC).

Phần Lan có chung đường biên giới dài 1.340km với Nga. Mối quan hệ giữa Nga và Phần Lan đã xấu đi đáng kể sau khi xung đột ở Ukraine bắt đầu nổ ra vào tháng 2/2022. 

Phần Lan trở thành thành viên NATO từ mùa hè năm nay. Động thái này cho thấy Phần Lan ngày càng lo ngại về an ninh quốc gia sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Phần Lan ủng hộ chuyển những tài sản của Nga ở nước ngoài bị đóng băng cho Kiev để hỗ trợ Ukraine tái thiết.

Hôm 13/11, đại sứ quán Moscow ở Helsinki đưa ra cảnh báo rằng, Phần Lan đã cấm người dân qua biên giới với Nga bằng xe đạp trong "một thời gian không xác định".

thông tin liên quan
Nội dung được đề xuất